Đề thi tuyển sinh vào 10 môn Toán- Đề số 3

Chưa phân loại

Cập nhật thường xuyên, liên tục, các đề thi tuyển sinh vào 10 môn Toán năm học 2019-2020 để các em tham khảo. Các đề được tuyển chọn, sàng lọc, bám sát cấu trúc ra đề mới. Các em xem video hướng dẫn giải chi tiết tại đây: Giải chi tiết đề toán tuyển sinh số 3

Các e có thể tham khảo thêm tại kênh youtube: Học toán 5 phút

Đề tham khảo số 3

MÔN: TOÁN – KHỐI 9

(Thời gian: 45 phút, không tính thời gian giao đề)

Bài 1: Cho parabol (P): y =\(\frac{1}{2} \)x2 và đường thẳng (d): y = x +4

a) Vẽ đồ thị của (P) và (d) trên cùng một hệ trục tọa độ.

b) Xác định tọa độ các giao điểm của (P) và (d) bằng phép tính.

Bài 2: Cho phương trình: x2 –6x + 5 = 0 có hai nghiệm là x1, x2.

Tính giá trị của biểu thức sau:

a/.A = x1 + x2

b/.B = x12 + x22

Bài 3: Cho\(\Delta \) ABC nhọn. Vẽ đường tâm O đường kính BC lần lượt cắt AB, AC tại D và E. Gọi H là giao điểm của BE và CD. Tính $\widehat{BAC}$ và $\widehat{BHC}$  biết số đo cung DE bằng ${{40}^{0}}$.

Bài 4:Một cột đèn cao 7m có bóng trên mặt đất dài 4m. Gần đấy có một tòa nhà cao tầng có bóng trên mặt đất là 80m. Em hãy cho biết toà nhà đó có bao nhiêu tầng, biết rằng mỗi tầng cao 2m?

Bài 5: Trong tháng 10 năm 2016 gia đình ông Năm gồm 6 người đã sử dụng hết 32m nước máy. Biết định mức tiêu thụ nước: 4m3/ người/ tháng

Loại

Đơn giá nước máy tiêu thụ cho hộ gia đình

Trong định mức

5 300 đồng/m3

Vượt định mức

10 800 đồng/m3

Tính số tiền nước máy gia đình ông Năm phải trả trong tháng 10 năm 2016

( Tiền này phải cộng thêm 15% thuế GTGT và phí BVMT )

Bài 6 Hai anh An và Khang góp vốn kinh doanh, anh An góp 150 triệu đồng, anh Khang góp 130 triệu đồng. sau một thời gian được lãi 70 triệu, tiền lãi được chia theo tỉ lệ góp vốn. Hãy dùng cách giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình để tính tiền lãi mà mỗi anh được hưởng.

Bài 7 Kính cận đeo mắt của một người bị cận thị là loại thấu kính phân kì, Bạn An bị cận thị và dùng kính cận nhìn cây nến trên màn. Cho rằng cây nến là một vật sáng có hình dạng là đoạn thẳng AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính phân kì cách thấu kính 2,4m. Vật AB gấp 3 lần ảnh (đường đi của tia sáng được mô tả như hình vẽ). Tính tiêu cự của OF của thấu kính.

Bài 8 Một cửa hàng bán một máy vi tính với giá 11,5 triệu đồng chưa kể thuế giá trị gia tăng (VAT). Anh Phúc mua một chiếc máy đó phải trả bao nhiêu tiền , trong đó đã tính cả 10% tiền thuế VAT?

Bài 9 Một người quan sát ở trạm hải đăng cao 100m so với mặt nước biển, nhìn một chiếc tàu ở xa với góc 40 so với phương ngang (hình minh họa bên dưới). Hỏi khoảng cách từ tàu đến chân ngọn hải đăng dài bao nhiêu hải lí (1 hải lí = 1,852km)

Bài 10 Nhà giàn DK1 là cụm dịch vụ kinh tế-khoa học-kỹ thuật được xây dựng dưới dạng các nhà giàn, trên thềm lục địa phía Nam của Việt Nam, cách đất liền khoảng 250-350 hải lý (1 hải lí = 1,852 km).Một người ngồi trên nhà giàn DK1 cao 15m so với mực nước biển. vào ngày trời trong xanh có thể nhìn thấy một địa điểm T trên biển tối đa là bao nhiêu? Biết rằng bán kính trái đất là 6400km). (Giả thiết có thể nhìn bằng mắt thường hoặc ống nhòm)

Kết quả hình ảnh cho nhà giàn dk1

.Mọi thắc mắc các em có thể trao đổi tại: Hỏi đáp toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *